Biểu hiện bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, mỗi năm cướp đi hơn 20 triệu người trên thế giới. Ai cũng biết mức độ tử vong nhanh chóng của nó nhưng không phải ai cũng đủ “sáng suốt” để nhận ra những biểu hiện bệnh nhồi máu cơ tim có thể xuất hiện.

Tăng huyết áp, béo phì, mỡ máu, đái tháo đường, stress, hút thuốc lá, uống rượu bia…là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, nhất là bệnh tim mạch vành (còn gọi là bệnh thiếu máu tim cục bộ) nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim – là biến chứng gây đột tử với các triệu chứng điển hình sau :

Đau thắt ngực- triệu chứng điển hình nhất của nhồi máu cơ tim

Quả tim chúng ta giống như một cái bơm, có nhiệm vụ đưa máu đi khắp cơ thể, muốn thực hiện được nhiệm vụ đó tim cần 1 hệ mạch máu nuôi dưỡng gọi là hệ mạch vành.

Nhồi máu cơ tim là tình trạng mạch vành bị tắc, do 2 nguyên nhân là mảng xơ vữa và cục máu đông. Khi đó máu không được lưu thông sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim làm hoại tử vùng cơ tim gây đột tử, mà biểu hiện rõ nhất là cơn đau thắt ngực.

  4 loại khẩu trang chống dịch covid hiệu quả
Biểu hiện bệnh nhồi máu cơ tim
Biểu hiện bệnh nhồi máu cơ tim

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người mà tần suất cũng như mức độ đau ngực khác nhau, có người thường xuyên đau nhưng cũng có người rất ít đau, đôi khỉ chỉ làm cảm giác đau nhẹ, khó thở…

Theo GS Vũ Đình Hải có tới 20 % trường hợp nhồi máu cơ tim không có cơn đau thắt ngực, nhất là ở bệnh nhân cao tuổi, tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp…Tuy nhiên, tất cả những người có nguy cơ này đều có thể lên cơn nhồi máu cơ tim bất kỳ lúc nào.

Khó thở, nặng nhọc

Đây là triệu chứng thường thấy, cảnh báo sớm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Thông thường khi máu không được lưu thông sẽ khiến trái tim phải hoạt động nhiều hơn.

Vì vậy, người bệnh thường có cảm giác khó thở, tức ngực, nặng nhọc nhất là những khi gắng sức hay hoạt động mạnh như chơi thể thao, leo cầu thang, đi bộ, khuân vác…Triệu chứng sẽ càng nặng hơn nếu kéo dài.

Cảm giác mệt mỏi, đau đầu

Nếu đột nhiên bạn thấy cơ thể mình có những biểu hiện giống như một cơn cảm cúm, nhưng dùng thuốc cảm cúm cũng không khỏi bạn có thể nghĩ đến tim mạch.

Cảm giác mệt mỏi, đau đầu

Mệt mỏi, đau đầu cũng là một biểu hiện sớm của nhồi máu cơ tim, tim không được cung cấp đầy đủ máu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ thể, gây cho bạn cảm giác suy nhược, mất tinh thần, luôn cảm thấy mệt mỏi, hụt hơi dù ngay cả khi bạn không vận động nặng.

  Tất tần tật 5 cách tăng sức đề kháng cho trẻ

Khiến bạn mất ăn, kém ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Thường xuyên hoa mắt, chóng mặt

Đây đều là nguyên nhân của thiếu máu tim cục bộ, khi máu không được cung cấp đầy đủ khiến tim không thể thực hiện được chức năng của mình.

Thông thường cảm giác hoa mắt, chóng mặt rất thường xuyên gặp phải, nhất là những người hay vận động, đứng lên ngồi xuống, cảm giác có thể choáng váng. Thiếu máu người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi.

Tê, lạnh chân tay

Theo các chuyên gia tim mạch thì tê lạnh chân tay là dấu hiệu của tắc nghẽn mạch máu, thiếu máu,nhiều trường hợp ra mồ hôi. Nhất là với những người chuẩn bị lên cơn nhồi máu cơ tim, cảm giác này rất rõ rệt, khiến bệnh nhân không trụ vững và ngã quỵ.

Theo các chuyên gia tim mạch thì tê lạnh chân tay là dấu hiệu của tắc nghẽn mạch máu

Tuy nhiên, trên thực tế không phải bệnh nhân nhồi máu cơ tim nào cũng có những dấu hiệu báo trước, rất nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim không có triệu chứng rõ ràng nào cả, nó có thể đến bất ngờ khiến bạn “trở tay không kịp”. Vì vậy, cần nghiêm túc theo dõi những dấu hiệu trên cơ thể của mình để có phương pháp phòng ngừa.

Ngay khi phát hiện ra một trong các dấu hiệu trên , bạn cần nghĩ ngay đến những nguy cơ có thể mắc phải, chủ quan luôn khiến bệnh nặng thêm và có thể đe dọa đến tính mạng. Trang bị những kiến thức cần thiết và phòng ngừa từ xa luôn là cách bảo vệ trái tim bạn một cách tốt nhất.

  Toàn tập 7 cách phòng dịch covid hiệu quả

Thông thường những người lơn tuổi sẽ có nguy cơ mác các chứng bệnh nhồi máu cơ tim, đau thần kinh tọa, cao huyết áp,…các bệnh có nguy cơ tiềm tàng nguy hiểm đến sức khỏe rất cao. Cũng giống như nhồi máu cơ tim, biểu hiện của bệnh đau thần kinh tọa cũng có những triệu chứng rõ rệt chính vì  thế chúng ta phải có kiến thức về những loại bệnh này để phòng chóng chúng sớm nhất.

 

You cannot copy content of this page