4 mũi tiêm vacxin quan trọng cho trẻ nhỏ

Vacxin là một trong những phương pháp phòng chống bệnh khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của vacxin cũng như cách hoạt đồng của chúng. Và cũng chính vì thế một số người dần trở nên sợ hãi truớc loại thuốc này. Đây là một vấn đề đáng lo ngại khi sự thiếu kiến thức y học của một người mẹ có thể gây nguy hiểm cho con của mình.

Tuy nhiên, thật chất có những mũi tiêm vacxin quan trọng cho trẻ nhỏ. Hơn thế không phải người mẹ nào cũng biết cách cách tăng sức đề kháng bảo vệ trẻ ngay từ lúc nhỏ.

Vì thế, hôm nay chúng mình sẽ mang đến cho các bạn một ban viết rõ ràng và chi tiết toàn tập những mũi vacxin mà các mẹ cần tiêm cho trẻ nhỏ và tác dụng của chúng đến sức khỏe của bé.

1. Vacxin Viêm gan B (tiêm từ 0 – 24h sau khi sinh)

Viêm gan B là một loại bệnh chưa hệ có thuốc đặc trị và điều đặc biệt hơn, loại bệnh này có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở do máu từ các vết thương, điều này vô cùng nguy hiểm cho trẻ khi vừa tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

4 mũi tiêm vacxin quan trọng cho trẻ
Vacxin viêm gan B là một trong những loại vacxin quan trọng cho trẻ

Không những thế, trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ nhiễm bệnh Viêm gan B nhất do sự hiếu động của bé dể gây các vết thương tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập. Vì vậy Vacxin Viêm gan B là một trong những mũi tiêm vacxin quan trọng cho trẻ nhỏ.

  Biểu hiện của bệnh đau thần kinh tọa

Vậy tại sao phải tiêm trong khoản thời gian 24h sau khi sinh?

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), vacxin Viêm gan B hoạt động tốt nhất khi được tiêm vào cơ thể trẻ trong vòng 24h sau khi sinh. Điều này sẽ giúp trẻ có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để có thể chống chọi với bệnh tật. Không những thế, điều này còn giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm tự mẹ sang con trong qúa trính sinh nở

Lưu ý: Trong vòng 24h – 48h sau khi tiêm vacxin, cần quan sát cẩn thận. Mặc dù vacxin Viêm gan B là loại vacxin an toàn cho trẻ nhưng tong một vài trường hợp do sự ảnh hưởng của cơ địa sẽ có thể nảy sinh các triệu chứng như:

– Sốt nhẹ trên 37 độ

– Quấy khóc do cơn đau từ vết tiêm hoặc vết tiêm sưng đỏ

– Sốc phản vệ, tuy đây là trường hợp hiếm gặp chỉ 1 ca/10000 ca mới xuất hiện nhưng để đảm bảo an toàn cho trẻ các mẹ phải quan sát thật kỹ để kịp thời xử lý.

2. Vacxin bạch hầu – ho gà – uốn ván

Bạch hầu: là một loại bênh lây qua đường hô hấp khi người bệnh ho hoặc hắc hơi, căn bệnh này có thể dẫn đến các triệu chứng tê liệt, suy tim hoặc tử vong vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Ho gà: sẽ gây khó khăn cho ngời bệnh khi hô hấp, ăn uống, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến viêm phổi, co giât hoặt tổn thương não và dẫn đế tử vong ở người bệnh

Uốn ván: được gây ra từ một loại vi khuẩn có trong đất, loại vi khuẩn này sẽ tân công hệ thần kinh bằng cách tiết ra chất độc gây co thắt và sẽ dẫn đến tử vong nếu không được chữi trị kịp thời.

  Cách phòng bệnh viêm họng cho mọi lứa tuổi
Bạch hầu – ho gà – uốn ván là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ. Vì vậy đây là loại vacxin quan trọng cho trẻ nhỏ

Đây là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ do rât dễ lây lan và xâm nhận khì cơ thể trẻ chưa hình thành hệ miễn dịch hoàn chỉnh. Chính vì thể vacxin bạch hầu – ho gà- uốn ván trở thành loại vacxin quan trọng cho trẻ trường hợp này.

Vacxin bạch hầu – ho gà- uốn ván sẽ giúp trẻ hình thành nên hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống chọi với những căn bệnh này. Loại vacxin này thường được tiêm năm mũi cho trẻ từ 2 tháng đến 6 tuổi vào những thời gian 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 18-14 tháng tuổi, 4-6 tuổi.

3. Vacxn sởi

Tuy sởi là một loại bệnh lành tính, nhưng nếu không chửa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng phức tạp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé do hệ thống miễn dịch của bé còn yếu và chưa hoàn chỉnh.

Để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ, các mẹ nên tiêm phòng những loại vacxin quan trọng cho trẻ để tăng đề kháng cho trẻ trước loại bệnh này

Tuy nhiên, loại vaxin này cần được tiêm vào đúng thời điểm để tạp ra hiệu qua tốt nhất. Có 4 thời điểm ần tiêm vacxin sởi cho trẻ là: 9 tháng tuổi, 18 tháng tuổi, 12-15 tháng tuổi và 4-6 tuổi.

Mũi tiêm vacxin sởi đơn sẽ được tiêm vào lúc bé 9 tháng tuổi à 18 tháng tuổi trong khi mũi tiêm vacxin sởi dạng phối hợp MMR II sẽ tiêm vào lúc bé 12-15 tháng tuổi và lúc 4-6 tuổi.

4. Vacxin Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là loại bênh có tỷ lệ tử vong cao cùng biến chứng sau chửi trị rất nghiêm trọng, đây là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Loại bệnh này sẽ lây qua được máu mà thông thường nhất là lây qua đường muỗi đốt vì thế đối với những bé nhỏ chưa phát triển đầy đủ hệ thống miễn dịch thì đây là một căn bệnh rất đáng sợ. Chính vì thế, vacxin viêm não Nhật Bản là một trong những loại vacxin quan trọng cho trẻ nhỏ mà chúng ta cần biết đến.

  Toàn tập 7 cách phòng dịch covid hiệu quả
Vacxin Viêm não Nhật Bản là một trong những loại vacxin quan trọng cho trẻ nhỏ

Vacxin Viêm não Nhật Bản gồm 4 mũi tiêm quan trọng: mũi tiêm ngày sau 1 tuổi là mũi tiêm quan trọng cần được tiêm càng sơm càng tốt, mũi tiêm 2 sẽ tiêm sau mũi 1 từ 1 – 2 tuần, mũi tiêm 3 tiêm sau mũi 2 1 năm và mũi 4 sẽ tiêm cách mũi 3 từ 3-4 nnawm1 lần và nắc lại cho đến khi trẻ 15 tuổi.

Trên đây là 4 mũi tiêm vacxin quan trọng cho trẻ nhỏ mà chúng mình muốn mách cho các mẹ. Hãy bảo vệ những thiên thần bé nhỏ của chúng ta khỏi bệnh tật bằng cách tiềm phòng ngay những mũi vacxin cần thiết cho bé theo đúng thời điểm tiêm phòng các mẹ nhé!

You cannot copy content of this page